บทความสอนหุ้น    ติดต่อเรา    หน้าแรก   
 
อันดับหุ้น
กราฟ day
ราคาหุ้นขึ้นมากที่สุด ใน 1 Week
ราคาหุ้นขึ้นมากที่สุด ใน 1 Month
ราคาหุ้น break 100 วัน
EMA 10 ตัด 50 ขึ้น
กราฟ week
EMA 10 ตัด 50 ขึ้น
 
 
 
 
 

ADX ( Average Directional Movement Index)

ADX เป็นสัญญาณประเภทบอกแนวโน้มหรือประเภท trend following การคำนวณสูตรของ ADX ยุ่งยากมากที่สุดในบรรดา indicators ที่ผมอ่านมา ดังนั้นผมจะไม่ลงรายละเอียดของสูตรนี้ แต่จะบอกการนำไปใช้เลยแล้วกัน
ADX จะมีอยู่ 3 เส้น ดังนี้คือ

1. เส้น ADX - เส้นนี้ถ้าชี้ขึ้นเรื่อยๆ จะบ่งบอกถึง trend ที่แข็งแกร่ง แต่จะเป็น trend ขึ้นหรือลงให้ดูที่ 2 เส้นถัดไปคือ DI+ หรือ DI-
2. เส้น DI+ ถ้าเส้นนี้อยู่สูงกว่า DI- แสดงว่าเป็นแนวโน้มขึ้น
3. เส้น DI- ถ้าเส้นนี้อยู่สูงกว่า DI+ แสดงว่าเป็นแนวโน้มลง

วิธีการใช้งาน

ถ้า ADX < 20 หมายถึงแนวโน้มนั้นยังไม่แข็งแกร่ง อาจอยู่ในภาวะ sideway จนกว่าเมื่อ ADX > 20 ขึ้นไป แสดงว่าแนวโน้มนั้นแข็งแกร่งและจะดำเนินไปเรื่อยๆ จนกว่า ADX จะหักหัวลง

ตัวอย่าง รูปด้านบนเป็นกราฟ SET รายวัน ณ วันที่ 3 ม.ค 57
- ให้ดูทางซ้ายของเส้นประสีน้ำเงิน ADX ชันขึ้น > 20 และ DI- > DI+ แสดงให้เห็นว่า SET ยังเป็นแนวโน้มลง
- จนมาถึงเส้นประสีน้ำเงิน(จุด A) ADX เริ่มหักหัวลงแสดงให้เห็นว่าแนวโน้มขาลงเริ่มอ่อนแรง และในเวลาถัดมา DI+ ได้ตัด DI- ขึ้นมา(จุด B) แต่ ADX ยังคงลงอยู่ หมายความว่าแนวโน้มขึ้นนี้อาจเกิดเพียงแค่ชั่วคราวเนื่องจาก trend ไม่แข็งแกร่ง
- จุดC มีการผงกหัวขึ้นเหมือนจะกลับตัว เส้น DI+ > DI- และตัดกันมาก่อนหน้านี้แล้ว ตรงนี้ผมอยากจะบอกว่าบางตำราให้ซื้อถ้า DI+ ตัด DI - ขึ้นไป แต่จากประสบการณ์ควรรอ ADX อีกสักพักให้มากกว่า 20 ก่อนค่อยพิจารณาเข้าซื้อ เพื่อรอ trend ที่แน่นอน
- จุด D คล้ายจุด C แต่กลับกันตรงที่ DI- > DI+ แสดงว่าแนวโน้มขาลงกำลังมา และจุด E เป็นจุด confirm ว่าขาลงแน่นอนแล้วเพราะ ADX > 20

ลองไปปรับใช้กันดูนะครับ

 

©2014 sornhoon.com All right reserved.

สอนหุ้น (sornhoon) version 1.01
 
หุ้น สอนหุ้น วิเคราะห์กราฟ ลงทุนในหุ้น ปัจจัยทางเทคนิค

สงวนลิขสิทธิ์ © ข้อความ,ข้อมูล,บทความ และรูปภาพทั้งหมด ภายในเวบไซต์เห่งนี้ ยกเว้นที่มาจากตำราหรือเอกสารอ้างอิง มาจากอื่นๆ เป็นลิขสิทธิ์© ของเวบไซต์ สอนหุ้น.คอม (sornhoon.com) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ ผู้ที่คัดลอก,แก้ไขดัดแปลง,ลอกเลียน หรือนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะมีความผิดตามกฎหมาย นโยบายและข้อตกลง