บทความสอนหุ้น    ติดต่อเรา    หน้าแรก   
อีเมล: รหัส    
 
 
 
 

อยากเล่นหุ้นต้องทำอย่างไร

ขอบอกก่อนว่าผมไม่ใช่เซียนหุ้นที่เก่งอะไร แต่อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ ในฐานะที่อยู่ในตลาดหุ้นมานาน ปัจจุบันตลาดหุ้นมีจำนวนบริษัทดีๆที่น่าลงทุนมากมาย และมีตลาดที่เกิดขึ้นเพิ่มมาอีก เช่น ตลาดสินค้าเกษตร ตลาดล่วงหน้า และคงจะตามมาอีกหลายๆตลาด การลงทุนในหุ้นนั้นหากท่านมีความรู้พื้นฐานเป็นอย่างดีแล้ว ผมคิดว่าไม่ยากเกินไปที่จะทำกำไรได้มากกว่าเงินฝากประจำในธนาคาร ดังนั้น หากท่านผู้อ่านสนใจลองมาดูกันครับว่า อยากเล่นหุ้น ต้องทำอย่างไรกันบ้าง

อยากเล่นหุ้น


1. หาความรู้ - ข้อนี้สำคัญมาก ผมเองตอนเล่นหุ้นใหม่ๆ ไม่มีความรู้เท่าไรนัก ใช้ความรู้สึกตัดสินในการเข้าซื้อบ่อยมาก สุดท้ายต้องขาดทุนไปกว่า 60% ใน 1 ปี ดังนั้นคิดว่า อยากเล่นหุ้น โดยไม่ศึกษามาก่อนอาจจะทำให้ท่านเสียหายได้มาก ผมแนะนำว่าควรจะหาความรู้สักเล็กน้อยก่อนครับ เช่น ซื้อหนังสือมาอ่าน คุยกับเพื่อนที่เล่นอยู่ หรืออ่านจากอินเตอร์เน็ท เมื่อท่านมีความรู้พื้นฐานแล้ว ประสบการณ์จะทำให้ท่านเข้าใจและมองสถานการณ์ออกขึ้นได้เองครับ

2. เปิดบัญชีธนาคารอินเตอร์เน็ท - ข้อนี้อาจไม่จำเป็น แต่ผมแนะนำว่าควรเปิดครับ จะสะดวกสบายในการเช็คยอดเงินเข้าเงินออก เพราะการเล่นหุ้นจะต้องมีเงินเข้าออกตลอดเวลา เมื่อท่านซื้อหุ้นเงินก็จะถูกตัดจากบัญชีภายใน 3 วัน และหากขายหุ้นเงินก็จะโอนเข้าบัญชีของท่านอัตโนมัติภายใน 3 วันทำการเช่นกัน

3. เลือกโบรกเกอร์ และเปิดบัญชีซื้อขาย - ปัจจุบันมีโบรกเกอร์หรือนายหน้าซื้อขาย เยอะมาก ซึ่งผมมองว่าก็ไม่ค่อยแตกต่างกันอย่างชัดเจนเท่าไร และคนหนึ่งคนสามารถเปิดได้หลายโบรกเกอร์เช่นกัน ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าเปิดพอร์ตที่ไหนไม่ดีแล้วจะเปลี่ยนไม่ได้นะครับ ตอนกรอกรายละเอียดนี่ก็ต้องเซ็นต์เยอะมาก เอกสารหนาพอสมควรแต่ไม่ได้อ่านเลยครับ เซ็นต์อย่างเดียว

เอกสารที่ต้องใช้ก็มี สำเนาบัตรประชาชน, ทะเบียนบ้าน, สมุดบัญชีธนาคารที่จะทำการซื้อขายหุ้น 3 เดือนย้อนหลัง จากนั้นก็รออนุมัติประมาณ 3 - 7 วันครับ

4. ซื้อขายได้ - เมื่อเอกสารอนุมัติแล้ว ท่านจะได้รับ Login และ Password เพื่อทำการซื้อขายหุ้นผ่านทางอีเมล จากนั้นก็ทำการซื้อขายได้เลยครับ

ย้ำอีกครั้งนะครับว่าหาความรู้ก่อนเริ่มเล่นสักหน่อย อย่างน้อยควรจะมีเหตุผลในการเลือกหุ้นตัวที่จะซื้อสัก 5 ข้อขึ้นไป แล้วเริ่มเล่นทีละน้อยๆก่อน เพราะเกิดผิดพลาดขึ้นมาจะได้ไม่เสียหายเยอะ

 

©2014 sornhoon.com All right reserved.

สอนหุ้น (sornhoon) version 1.01
 
หุ้น สอนหุ้น วิเคราะห์กราฟ ลงทุนในหุ้น ปัจจัยทางเทคนิค

สงวนลิขสิทธิ์ © ข้อความ,ข้อมูล,บทความ และรูปภาพทั้งหมด ภายในเวบไซต์เห่งนี้ ยกเว้นที่มาจากตำราหรือเอกสารอ้างอิง มาจากอื่นๆ เป็นลิขสิทธิ์© ของเวบไซต์ สอนหุ้น.คอม (sornhoon.com) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ ผู้ที่คัดลอก,แก้ไขดัดแปลง,ลอกเลียน หรือนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะมีความผิดตามกฎหมาย นโยบายและข้อตกลง